Mẹo chuẩn bị chuyến đạp xe cho chuyến đạp xe trong kỳ nghỉ

chuan-bi-cho-chuyen-dap-xe-dai-trong-ky-nghi

Những kỳ nghỉ đạp xe đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây, khi mọi người nhận ra rằng việc khám phá một địa điểm mới là một cách tuyệt vời. Bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến đi để nó đáp ứng được mong đợi của bạn? Dưới đây là một số mẹo hàng đầu để biến kỳ nghỉ đạp xe của bạn thành chuyến đi đáng nhớ trong đời.

1. Đánh giá mức độ thể lực đạp xe của bạn và thực tế về kế hoạch của bạn

Bạn có thể khao khát được đạp xe hàng trăm km trong một tuần và thậm chí leo lên một số ngọn đồi, tuy nhiên, bạn có đủ sức khỏe cho mục tiêu đó để tận hưởng ‘kỳ nghỉ’ đạp xe của mình không? Điều quan trọng là bạn phải đánh giá mức độ đạp xe của mình ít nhất 1 tháng trước chuyến đi để bạn có thể rèn luyện bản thân. Mặc dù thể chất nói chung rõ ràng có ích nhưng cách duy nhất để thực sự sẵn sàng cho việc đạp xe là tự mình đạp xe.

Đáng chú ý hơn, bạn nên thực tế về loại người đi xe đạp của mình để lựa chọn loại trải nghiệm kỳ nghỉ phù hợp. Bạn có thể lên kế hoạch cho kỳ nghỉ đạp xe của mình nhàn nhã hơn nhưng vẫn bổ ích; thử thách hơn trong một vài ngày, sau đó thư giãn hơn đối với những ngày khác; hoặc một chuyến đi xe đạp đầy đủ với nhiều dặm và leo đồi.

Hãy nhớ rằng, niềm vui của việc đạp xe là sự tự do mà nó mang lại: du lịch theo tốc độ của riêng bạn, qua những tuyến đường mới, tuyệt đẹp và nghỉ ngơi dọc đường để thưởng thức một tách trà hoặc đồ ăn nhẹ nếu cần. Đừng ép mình phải vội vã giữa các địa điểm với ít thời gian.

2. Tạo lịch tập luyện để tăng số km

Bây giờ, vì bạn đã biết về mức độ thể lực của mình và loại hình kỳ nghỉ đạp xe mà bạn tham gia, hãy bắt đầu tập luyện cho nó! Mục tiêu là hướng tới khả năng lái xe thoải mái trên quãng đường trung bình mà bạn sẽ đi trong chuyến đi của mình. Để chuẩn bị chu đáo, bạn nên đặt trước kỳ nghỉ đạp xe của mình đủ xa (chúng tôi đề xuất ít nhất hai tháng) để bạn có thời gian nâng cao thể lực và sức bền cho một chuyến đi thành công. Nếu bạn ra ngoài và đạp xe quá nhanh quá sớm, bạn sẽ bị đau cơ và kiệt sức đến mức bạn có thể không bao giờ muốn đạp xe nữa.

Vì vậy, hãy bắt đầu với một vài chuyến đi mỗi tuần và tăng dần vài dặm. Nếu bạn không đủ điều kiện để mang xe đạp ra ngoài trời do thời tiết xấu hoặc đường không thuận lợi thì một chiếc xe đạp tĩnh trong nhà chắc chắn là lựa chọn tối ưu tiếp theo. Một lưu ý nhỏ: Đừng thúc ép bản thân quá nhiều trong tuần trước chuyến đi vì có thể đã quá muộn để cải thiện thể lực đạp xe của bạn. Ngoài ra, bạn chắc chắn muốn giữ cho mình luôn tươi mới cho kỳ nghỉ trước khi đốt hết năng lượng và nhiệt huyết cho các buổi tập luyện

3. Trang bị cho mình những phụ kiện cần thiết

Đối với bất kỳ kỳ nghỉ nào, bạn cần có thiết bị phù hợp để đảm bảo sự thích thú và an toàn trong suốt chuyến đi. Đối với một chuyến đi xe đạp, thiết bị bạn mang theo thậm chí còn quan trọng hơn, nó có thể tạo nên hoặc phá hỏng một chuyến đi tuyệt vời.

Mũ bảo hiểm: Bạn đã từng nghe về điều này trước đây rồi, chúng tôi không cần nhắc lại tầm quan trọng của mũ bảo hiểm, chỉ cần bảo vệ phần đầu của bạn, bạn biết đó là điều đúng đắn nên làm!

Găng tay: Găng tay xe đạp có đệm, không ngón có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ bàn tay của bạn khỏi đau nhức và phồng rộp khi thời tiết ấm áp. Ngoài ra, bàn tay của bạn sẽ không bị tê cứng khi đạp xe ngược gió lạnh bất cứ lúc nào trong ngày.

Kính mắt: Cho dù là kính thông thường, kính râm hay kính đi xe đạp toàn thân, kính mắt sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của tia UV, bụi, côn trùng và mảnh vụn trên đường.

Áo khoác chống gió, thiết bị giữ ấm tay/chân hoặc áo đua xe đạp dài tay: Gió lạnh rất khó chịu và thường không thể tránh khỏi với bất kỳ loại tốc độ nhanh nào. Áo gió nhẹ và quần áo du lịch ấm áp có thể chiếm ít không gian nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sự thoải mái tổng thể của bạn.

Quần đùi đạp xe: Đau nhức yên xe xảy ra với tất cả những người đi xe đạp, kể cả những người đi xe đạp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một chiếc quần short đạp xe có đệm có thể giúp bạn đi được hàng dặm mà ít bị đau nhất có thể. Hoặc nếu không, kem sơn dương cũng hữu ích.

Các phụ tùng cơ bản và một ‘dụng cụ đa năng’: Một số săm dự phòng, má phanh, mắt xích tốc độ và một ‘dụng cụ đa năng’ tốt chắc chắn sẽ hữu ích cho việc sửa chữa trên đường.

4. Đi cùng bạn đồng hành? Lựa chọn khôn ngoan và thảo luận rõ ràng về kỳ vọng

Đối với bất kỳ loại kỳ nghỉ nào, đối tác du lịch của bạn rất cần thiết để họ mang lại rất nhiều niềm vui cho bạn trong suốt chuyến đi! Trên thực tế, một kỳ nghỉ đạp xe đòi hỏi phải có sự lựa chọn chính xác về bạn đồng hành. Những người bạn đồng hành của bạn có thích đi xe đạp hay đi xe đạp chỉ đơn giản là tận hưởng một kỳ nghỉ thư giãn không? Hãy nói rõ bạn ủng hộ loại nào; hoặc bạn có thể đi một mình và tham gia cùng một nhóm những tay đua có cùng chí hướng khác.

Bước tiếp theo, bạn nên thảo luận rõ ràng về những kỳ vọng của mình vì điều quan trọng là có sự đồng tình. Bạn đạp xe cả ngày hay chia thời gian giữa việc đạp xe và điểm du lịch? Khi nào bạn dự định thực hiện việc leo núi? Bạn có cần một ngày phục hồi với chuyến đi ngắn hơn, phẳng phiu hơn không?

6. Dinh dưỡng rất quan trọng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lời khuyên hàng đầu dành cho những người đi xe đạp khi đạp xe đường dài là nạp năng lượng liên tục và chính xác. Ăn uống dọc đường là điều cần thiết. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị dinh dưỡng trên đường bằng nước tăng lực, thanh protein, gel hoặc đồ uống phục hồi. Những người đi nghỉ thường ở khách sạn với bữa sáng hoặc bữa tối kiểu tự chọn. Nuông chiều bản thân với nhiều món ăn đa dạng sau một chuyến đạp xe dài gian khổ là điều hợp lý. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh quá phấn khích và ăn những đồ ăn có thể làm mất hứng thú của bạn cho chuyến đạp xe vào ngày hôm sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *